logo
 • Sử dụng hóa chất bảo trì cho Tháp giải nhiệt - Nên hay không?

   Nguồn nước cấp cho Tháp giải nhiệt có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau của nhà máy : Nước cấp khu công nghiệp, nước xử lý thô của nhà máy, nước mềm…Tuy nhiên, các nguồn nước này dù được xử lý hay chưa, chất lượng tốt hay không  thì vẫn tồn tại các khoáng chất, chất rắn hòa tan, lơ lửng với hàm lượng khác nhau. Bởi lẽ vậy, sau khi vận hành tháp giải nhiệt một thời gian sẽ có hiện tượng ăn mòn,cáu cặn trên tấm tản nhiệt, thành tháp, đường ống…:

   - Nước có ngưỡng pH phù hợp cho hệ thống giải nhiệt : Cooling tower : 7-9, Chiller : 8-10.5.

   - Tháp giải nhiệt luôn luôn xảy ra  : ăn mòn, cáu cặn và vi sinh vật.

   - Cho dù nước cấp tốt ( có độ pH phù hợp cho hệ thống giải nhiệt), nhưng thông thường nước giải nhiệt là nước tuần hoàn, tùy theo hệ thống và mục  đích giải nhiệt, có thể làm ảnh hưởng xấu chất lượng nước.

   - Kiểm tra chất lượng nước cooling để đánh giá tình trạng thực tế xảy ra trong tháp.

   - Việc sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên sử dụng hóa chất kết hợp với vận hành đúng cách sẽ góp phần giảm nguy cơ ăn mòn, cáu cặn và vi sinh vật trong hệ thống. Vì mục đích giải nhiệt của hệ thống là khác nhau.

   - Với hệ thống giải nhiệt hở chịu ảnh hưởng của môi trường : ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm tạo điều kiện tốt cho vi sinh, rêu tảo, phát triển.

   - Với hệ thống giải nhiệt kín (chiller) do vận hành ở nhiệt độ thấp, nước cấp bổ sung ít nên chất rắn hòa tan ít bị cô đặc. Do đó vấn đề cáu cặn ít quan tâm hơn vấn đề ăn mòn.

    Để đạt hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng nước cấp và chương trình hóa chất phù hợp nhất, tối ưu nhất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lên giải pháp xử lý.

   Liên hệ :

   Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường An Thy

   • Trụ Sở Chính : Kho Trâu Quỳ, Số 18 , ngõ 263, Nguyễn Đức Thuận, Gia Lâm, Hà Nội.
   • Miền Nam : Tầng 5, Số 90-92 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
   • Website : www.anthy.vn
   • Email : tech.chemical@anthy.vn
   • Tel : 024.3201.8585
   • Mobile : 093 110 6865
 • Vận hành tháp giải nhiệt và các vấn đề thường gặp

   Khi làm việc thì tháp giải nhiệt tiếp xúc trực tiếp với môi trường, bụi bẩn, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Đây là các yếu tố gây nên các vấn đề trong tháp giải nhiệt.

   Chỉ tiêu của nước cấp và nước trong hệ thống nếu không được xử lý đạt theo tiêu chuẩn và kiểm soát chặt chẽ thì chúng sẽ là những tác nhân gây ra :

   - Ăn mòn 

   - Cáu cặn 

   - Vi sinh vật

   - Giảm tuổi thọ hệ thống

   - Tăng chi phí bảo trì, bảo dưỡng

   - Gián đoạn quá trình sản xuất.

   1. Ăn mòn hệ thống tháp giải nhiệt

   Nguồn nước sử dụng tồn tại các chất nhiễm bẩn như: CO2 hòa tan ( từ không khí, phản ứng phân hủy xác động vật – có trong nước bởi oxy ), hơi axit hữu cơ ( sự thủy phân và oxy hóa các hơph chát amin, phản ứng phân hủy các hợp chất hữ cơ ). Hoặc tình trạng sử dụng liều lượng hóa chất cho mục đích bảo trì hệ thống không chính xác, đồng thời tính chất dễ ăn mòn của hệ thống khi hoạt động ở nhiêt độ cao…Dù ít hay nhiều thì nó chính là những nguyên nhân gây nên sự ăn mòn trong hệ thống của chúng ta. Việc kiểm soát ăn mòn hệ thống tháp giải nhiệt dựa trên các cơ chế sau:

   - Thụ động hóa: Chất ức chế sẽ tạo một lớp màng lên bề mặt kim loại

   - Tạo kết tủa: Chất ức chế phản ứng với ion hóa trị II để tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại

   - Hấp thụ: Chất ức chế dễ hấp thụ trên bề mặt kim loại

   - Loại bỏ: Loại bỏ các tác nhân gây ăn mòn

   2. Đóng cáu cặn trong hệ thống giải nhiệt

   Nguồn nước đưa vào hệ thống dù đã hoặc chưa xử lý, đều mang theo một dư lượng khoáng chất hoặc chưa loại bỏ hoàn toàn trong quá trình xử lý sơ bộ. Đồng thời do phần lớn quá trình tích tụ lâu dài dưới nhiệt độ, áp suất cao, sự tích tụ cáu cặn trong hệ thống sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm việc của hệ thống. Kiểm soát đóng cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt gồm:

   - Kiểm soát hệ số cô đặc ( chu kỳ vận hành hệ thống )

   - Lắp đặt hệ thống xả đáy tự động hoặc bằng tay

   - Sử dụng hóa chất : Phân tán cáu cặn, bẻ gãy cấu trúc tinh thể, chống kết tủa các cáu cặn,

   3. Sự phát triển của vi sinh vật trong hệ thống tháp giải nhiệt

   Sự tồn tại các chất hữu cơ có trong nước , nhiệt độ, độ ẩm, pH...là điều kiện lý tưởng để vi sinh vật phát triển. Để khắc phục chúng ta có thể sử dụng hóa chất: Hóa chất được sử dụng gồm 2 loại là chất oxy hóa và không oxy hóa.

   - Chất không oxy hóa sẽ phản ứng với màng tế bào tạo thành lớp màng bao quanh tế bào, kết quả màng tế bào sẽ không trao đổi chất được với môi trường và vi sinh vật bị tiêu diệt nhanh chóng.

   - Chất oxy hóa sẽ tiêu diệt vi sinh vật khi tiếp xúc với bề mặt hoặc tế bào vi sinh vật, phá vỡ cấu trức của tế bào.

   Ngoài các vấn đề trên thì trong hệ thống tháp giải nhiệt còn gặp nhiều vấn đề khác, hãy tìm đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ giải pháp xử lý.

   Liên hệ :

   Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường An Thy

   • Trụ Sở Chính : Kho Trâu Quỳ, Số 18 , ngõ 263, Nguyễn Đức Thuận, Gia Lâm, Hà Nội.
   • Miền Nam : Tầng 5, Số 90-92 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
   • Website : www.anthy.vn
   • Email : tech.chemical@anthy.vn
   • Tel : 024.3201.8585
   • Mobile : 093 110 6865

    

 • Mối nguy hại của vi sinh trong tháp giải nhiệt? Nguy cơ và cách xử lý!

   Quá trình sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật  trong hệ thống giải nhiệt sẽ sản sinh hợp chất gây ăn mòn đối với các vật liệu bằng kim loại.

   Chúng ta cần biết : Không chỉ có các chất lượng nước mới gây nên tình trạng ăn mòn-cáu cặn mà các vi khuẩn bên trong hệ thống tháp giải nhiệt cũng có thể gây ăn mòn-cáu cặn cho hệ thống này.

   Ảnh Hưởng Của Vi Sinh Đến Tháp Giải Nhiệt

   Vấn đề thường gặp chính bên trong hệ thống giải nhiệt bao gồm:

   • Ăn mòn
   • Cáu cặn
   • Vi sinh

   Tháp giải nhiệt luôn có sự tồn tại của vi sinh vật , chúng sẽ làm tăng nguy cơ cáu cặn và ăn mòn:

   • Ăn mòn:

   Một số dạng vi khuẩn sẽ sản sinh hợp chất hữu cơ và vô cơ gây ăn mòn , các loại rêu tảo, nấm sản sinh oxy gây ăn mòn và chúng còn là nguồn thức ăn cộng sinh với vi khuẩn , tạo thành hệ vi simh vật tác động xấu đến tháp giải nhiệt.

   • Cáu cặn:

   Rêu tảo,nấm phát triển bám dính trên bề mặt thiết bị, giảm khả năng trao đổi nhiệt của tháp và là tấm thảm để các tạp chất trú ngụ. Sau khi bị chết, rêu tảo sẽ rơi ra khỏi thiết bị thành mảng, lắng xuống đáy thiết bị và tạo cặn. Chúng còn gây tắc nghẽn đường ống, xáo trộn lưu lượng bơm dẫn đến một số cảm biến đo trên hệ thống báo tín hiệu khống chính xác đến bộ điều khiển.

   • Gây bệnh:

   Một hệ quả cũng rất nghiêm trọng khác là các loại vi sinh vật này gây bệnh cho nhân viên tiếp xúc, làm việc với hệ thống như vi khuẩn Legionella gây bệnh viên phổi rất nghiêm trọng. Cùng với đó là các bệnh về hô hấp, tiêu hóa khác. Ngoài ra, chúng còn gây mất mỹ quan khu vực, mất an toàn khi thao tác trên tháp.

   Vi sinh vật trong điều kiện tự nhiên tại tháp giải nhiệt đều phát triển mạnh mẽ, đặc biệt khi có đầy đủ các yếu tố thuận lợi như : Độ ẩm, ánh sáng, thức ăn...

   Chắc hẳn các bạn khi có tháp giải nhiệt đều rất đau đầu tìm phương án giải quyết triệt để vi sinh, hãy tìm đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ lên giải pháp cho các bạn.

   Liên hệ :

   Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường An Thy

   • Trụ Sở Chính : Kho Trâu Quỳ, Số 18 , ngõ 263, Nguyễn Đức Thuận, Gia Lâm, Hà Nội.
   • Miền Nam : Tầng 5, Số 90-92 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
   • Website : www.anthy.vn
   • Email : tech.chemical@anthy.vn
   • Tel : 024.3201.8585
   • Mobile : 093 110 6865
 • Tại sao nước Cooling-Boiler bị đục dù độ dẫn điện, TDS vẫn đạt?

   Khi vận hành hệ thống Cooling và Boiler, chúng ta thường gặp một hiện tượng khiến chúng ta hay băn khoăn, lo lắng . Đó là việc chúng ta phân tích các chỉ tiêu nước như Độ dẫn điện hoặc TDS, pH nằm trong giới hạn kiểm soát, nhưng nước của hệ thống lại bị đục. Tại sao vậy ?

   Chúng ta phân biệt các thông số này như sau:

   1. TDS là tổng chất rắn hòa tan có trong nước, chúng ở dạng ion, dạng phân tử mà mắt thường không nhìn thấy được. Một số chất rắn hòa tan này sẽ hình thành nên cáu cặn và ăn mòn trong hệ thống khi chúng tăng về nồng độ và thời gian. Khi chúng chưa hình thành cáu cặn và ăn mòn thì không phát hiện nước thay đổi trong hệ thống.
   2. Độ đục của nước được tạo nên bởi các chất lơ lửng có trong nước, vi sinh,các cặn bẩn và sản phẩm của quá trình ăn mòn đã xảy ra trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, cũng có thể là Cooling đặt tại nơi bị ô nhiễm bụi, không khí khiến bụi bẩn đi vào nguồn nước của tháp giải nhiệt.

   Vậy nên, TDS tại thời điểm đo nằm trong giới hạn, nhưng nước vẫn có thể bị đục do quá trình trên gây ra.

   Nhân viên kỹ thuật cần kiểm tra hệ thống, xả đáy hoặc vệ sinh theo định kỳ hệ thống. Kết hợp với xử lý nguồn nước luôn nằm trong giới hạn kiểm soát để ngăn ngừa sự hình thành cáu cặn và ăn mòn về sau.

   An Thy khuyên các bạn nên sử dụng một chương trình hóa chất chuyên dụng xử lý ăn mòn, cáu cặn và vi sinh hoặc các vấn đề khác phát sinh trong hệ thống. Vui lòng liên hệ cho An Thy để được tư vấn miễn phí và lên giải pháp tối ưu nhất.

   Liên hệ :

   Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường An Thy

   • Trụ Sở Chính : Kho Trâu Quỳ, Số 18 , ngõ 263, Nguyễn Đức Thuận, Gia Lâm, Hà Nội.
   • Miền Nam : Tầng 5, Số 90-92 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
   • Website : www.anthy.vn
   • Email : tech.chemical@anthy.vn
   • Tel : 024.3201.8585
   • Mobile : 093 110 6865

    

 • Tại sao cần hệ thống RO

   Với khả năng loại bỏ muối và các chất tan trong nước, công nghệ RO làm giảm TDS trong nước, phục vụ cho các ngành:

   - Dược, Y tế: giảm các dạng khoáng trong nước giúp giảm nguy cơ các phản ứng phụ khi kết hợp với các dược chất, tương tự như nước cất

   - Xi mạ: tránh các phản ứng không cần thiết giữa hóa chất và các thành phần khoáng trong nước, đảm bảo độ tinh khiết

   - Điện tử/Bán dẫn: giảm nồng độ chất rắn hòa tan trong nước giúp giảm chi phí vận hành và tăng tuổi thọ cho các hệ thống nước DI (Deionized) phía sau