logo

Lọc tinh khiết RO

Hệ thống tinh khiết RO ngành sản xuất bảng mạch điện tử do An Thy chế tạo

Xuất xưởng hệ thống tinh khiết RO 80m3/hr đến sản xuất bảng mạch điện tử do An Thy chế tạo

 

Tổng quan lọc thẩm thấu ngược tinh khiết RO

Thẩm thấu ngược tinh khiết (RO) là một quy trình lọc nước sử dụng màng bán thấm để tách các phân tử nước khỏi các chất khác. Khi quá trình lọc RO cần áp lực để vượt qua áp suất thẩm thấu và thúc đẩy phân phối đồng đều trên các phân tử màng. RO có thể loại bỏ các chất hóa học và sinh học hòa tan hoặc lơ lửng (chủ yếu là vi khuẩn) và được ứng dụng nhiều trong các quy trình công nghiệp và sản xuất nước uống. Những gì đi qua được xác định bởi kích thước tương đối của các phân tử khác nhau. Màng loại bỏ một cách "chọn lọc" các phân tử lớn như các ion, tạp chất và vi khuẩn..., nhưng cho phép các phân tử nhỏ hơn đi qua đó là nước
Ngoài ứng dụng lọc với nước thông thường, RO còn rất hữu dụng với công dụng lọc nước uống từ nước biển và loại bỏ muối khoáng. Tính đến năm 2013, nhà máy RO khử muối biển lớn nhất thế giới được đặt tại Solek, Israel, sản xuất 624.000 mét khối mỗi ngày (165 triệu gallon US mỗi ngày).

 

Sơ đồ thẩm thấu ngược RO

Sơ đồ thẩm thấu ngược RO

 

Lịch sử hình thành công nghệ lọc tinh khiết RO

Thẩm thấu ngược tinh khiết RO là công nghệ lọc nước được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Năm 1748 Jean-Antoine Nollet lần đầu tiên quan sát được hiện tượng thẩm thấu. Tuy nhiên, công nghệ lọc nước này được giới thiệu bởi Đại học California, Los Angeles vào năm 1950. Theo thống kê, đến năm 2001 đã có 15.200 nhà máy chưng cất của Hoa Kỳ đã áp dụng công nghệ lọc nước này. Kể từ khi được giới thiệu thương mại, công nghệ này đã được sử dụng để lọc nước sinh hoạt và công nghiệp. Các ứng dụng thẩm thấu ngược lọc nước tinh khiết RO thường được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và ion hòa tan khỏi nước. Nó có thể loại bỏ cả chất gây ô nhiễm hóa học và chất gây ô nhiễm vi sinh vật hoặc sinh học. Do có nhiều các ưu điểm giá trị như vậy nên công nghệ thẩm thấu ngược tinh khiết RO được sử dụng để lọc nước thương mại, gia đình và công nghiệp. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu khái niệm thẩm thấu ngược (RO) và thảo luận thêm về các ứng dụng thương mại, gia đình tương tự. 

 

Ứng dụng của hệ thống RO trong đời sống và sản xuất

 • Ứng dụng của RO trong lọc nước tinh khiết ăn uống

Ngày nay trên thế giới, các hệ thống lọc nước tinh khiết và nước sinh hoạt, bao gồm lọc RO, được sử dụng rộng rãi để sản xuất nước uống và nước nấu ăn.

Theo số liệu nghiên cứu, các nhà khoa học và nghiên cứu trên thế giới đã phát hiện có 2.221 chất hữu cơ trong nước và 765 chất hữu cơ trong nước uống, trong đó có 107 chất gây ung thư và nguyên nhân gây ung thư là. Đột biến và biến dạng. Clo và các sản phẩm phụ khử trùng khác được phát hiện sau khi clo hóa nước uống ở Hoa Kỳ vào năm 1974. Chloroform là chất có khả năng gây ung thư nhất trong nước.

Thật tuyệt với khi công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO có thể loại bỏ clo dư và các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước máy một cách hiệu quả, giải quyết vấn đề chính về an toàn nước uống. Nói chung, nó có thể loại bỏ hiệu quả muối hòa tan, chất keo, vi sinh vật và các hợp chất hữu cơ trong nước để đảm bảo nước uống an toàn. 

 

Hệ thống RO sản xuất nước uống

Ứng dụng của công nghệ lọc RO trong sản xuất nước uống 

 

 • Ứng dụng của RO trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống

  -  Thẩm thấu ngược được ứng dụng là một phương pháp làm cô đặc chất lỏng (như nước ép trái cây) phương pháp này kinh tế hơn so với xử lý nhiệt thông thường. Ví dụ nước ép cam và cà chua cô đặc mang lại những lợi ích như giảm chi phí vận hành, tránh xử lý nhiệt và phù hợp với các chất nhạy cảm với nhiệt như protein và enzyme.
  -  RO được sử dụng trong ngành công nghiệp sữa để sản xuất bột whey protein và sữa cô đặc. Whey (chất lỏng còn lại sau khi làm phô mai) được cô đặc từ 6% chất rắn thành 10-20% chất rắn bằng phương pháp thẩm thấu ngược trước khi siêu lọc. Retentate có thể được sử dụng để sản xuất bột whey có chứa whey protein cô lập. Ngoài ra, dịch thấm có chứa lactoza được cô đặc từ 5% chất rắn thành 18% tổng chất rắn bằng phương pháp thẩm thấu ngược để giảm chi phí kết tinh và làm khô.
  -  Có thời gian từng bị tránh xa trong ngành công nghiệp rượu vang, RO giờ đây đã trở nên phổ biến. Năm 2002, ước tính có khoảng 60 máy RO đang hoạt động ở Bordeaux, Pháp. Những nhà sản xuất được biết đến bao gồm nhiều công ty nổi tiếng như Chateau Leoville Las Cases.

  -  Khi bia bị thẩm thấu ngược ở nồng độ điển hình, cả nước và rượu đều đi qua màng dễ dàng hơn các thành phần khác, để lại chất gọi là "cô đặc bia". Chất cô đặc sau đó được pha loãng với nước sạch để khôi phục lại độ bền ban đầu của các thành phần không bay hơi. 

 

Ứng dụng công nghệ lọc RO trong ngành sản xuất thực phẩm & đồ uống

 

 • Ứng dụng công nghệ lọc RO ngành xi mạ 

Các nhà xi mạ và điện tử luôn sử dụng RO để ngăn chặn sự hình thành các chất khoáng trên bề mặt điện cực. Và hệ thống RO được sử dụng trong giai đoạn lọc của hệ thống DI xử lý nước siêu tinh khiết cho ngành điện tử, bán dẫn...

 

Hệ thống RO sản xuất nước ngành xi mạ

Ứng dụng công nghệ lọc RO trong ngành công nghiệp xi mạ

 

 • Ứng dụng của RO trong lọc nước lợ, nước biển

  -  Đối với các khu vực không có đủ nguồn nước ngầm hoặc nước mặt, ta có thể chọn cách khử muối trong nước biển hoặc nước lợ. RO là một phương pháp ngày càng phổ biến vì có có mức tiêu thụ năng lượng tương đối thấp. Mức tiêu thụ năng lượng vào khoảng 3 kWh/m3 (11.000 J/L), với sự phát triển của các thiết bị thu hồi năng lượng hiệu quả hơn và vật liệu màng cải tiến. Theo Hiệp hội khử muối quốc tế, trong năm 2011, RO đã được sử dụng trong 66% công suất khử muối đã lắp đặt (0,0445 trên 0,0674 km³/ngày) và gần như tất cả các nhà máy mới. Các nhà máy khác sử dụng phương pháp chưng cất nhiệt: chưng cất nhiều hiệu ứng và chớp cháy nhiều giai đoạn.

  -  Đối với việc khử mặn từ nước biển, RO (SWRO) cần khoảng 3 kWh/m3, cao hơn nhiều so với yêu cầu đối với các hình thức cấp nước khác, kể cả xử lý nước thải RO chỉ ở mức 0,1 đến 1 kWh/m3. Công nghệ lọc RO có thể thu hồi tới 50% lượng nước biển đầu vào dưới dạng nước ngọt.

  -  Đối với việc khử mặn từ nước lợ, (BWRO) thường là từ các cửa sông hoặc giếng nước nhiễm mặn. Quá trình này về cơ bản giống như SWRO, nhưng yêu cầu áp suất thấp hơn và ít năng lượng hơn. Có thể thu hồi tới 80% lượng nước đầu vào dưới dạng nước ngọt, tùy thuộc vào độ mặn của nước cấp.

Tham khảo: Trên thế giới có nhà máy khử muối Ashkelon ở Israel là nhà máy lớn nhất thế giới.

 

Phân loại RO công nghiệp và RO gia đình

Công nghệ lọc RO ngày nay cũng đc phân chia ra các hệ thống RO dùng cho công nghiệp và RO dùng cho sinh hoạt hộ gia đình.

Như các hệ thống RO nhỏ được sử dụng bởi các hộ gia đình, RO thương mại được sử dụng bởi các công ty vừa và nhỏ như khách sạn và nhà hàng, và RO công nghiệp được sử dụng bởi nhiều công ty sản xuất cần nhiều nước tinh khiết

 • Hệ thống RO công nghiệp

Hệ thống RO dùng trong công nghiệp

Hệ thống RO nhà máy sản xuất chất bán dẫn, do An Thy cung cấp thay thế màng RO

 

 • Hệ thống RO dùng trong hộ gia đình

Hệ thống RO mini dùng trong gia đình
Hệ thống RO mini dùng trong gia đình

Những lưu ý khi thiết kế sử dụng hệ thống RO

Mọi ứng dụng sử dụng cụ thể phải được giới hạn trong Giới hạn và Điều kiện Hoạt động của hệ thống RO. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tuân thủ các giới hạn nước cấp và áp suất hoạt động của hệ thống RO cho từng ứng dụng khác nhau, hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia thành thạo về công nghệ RO. Trong trường hợp khách hàng không tuân theo các điều kiện vận hành như được chỉ định trong tài liệu hướng dẫn thì sẽ rủi ro rất nhiều cho hệ thống

Thải bỏ nước lọc RO được tạo ra trong một giờ đầu tiên sau khi khởi động hệ thống lần đầu tiên.

Trong thời gian dừng hệ thống và thời gian hệ thống hoạt động, nghiêm cấm sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào có thể gây hại cho các thành phần màng RO.

Một bộ hệ thống RO hoàn chỉnh thường bao gồm 4 phần:

 • Tiền xử lý
 • Phần RO (màng lọc)
 • Phần sau xử lý ( Khử khoáng EDI, hoặc khử khoáng hỗn hợp MB)
 • Phần làm sạch hệ thống

RO phải được thiết kế hợp lý phụ thuộc theo chất lượng nước cấp cụ thể và các yêu cầu khác nhau đối với chất lượng nước sản phẩm để giảm tốc độ nhiễm bẩn tắc màng RO, kéo dài chu kỳ làm sạch của hệ thống, giảm tần suất làm sạch, cải thiện tính ổn định lâu dài của hệ thống và giảm chi phí vận hành của hệ thống. Hệ thống phải được thiết kế tổng quát theo các bước sau:

 • Phân tích toàn diện chất lượng nguồn nước
 • Thiết kế giải pháp tiền xử lý hợp lý, hiệu quả phù hợp với nguồn nước.
 • Thiết kế hệ thống RO hợp lý phù hợp với lưu lượng thấm và chất lượng nước sản phẩm…
 • Thiết kế phần sau xử lý (như khử khoáng hỗn hợp MB hoặc hệ thống EDI) để tạo ra nước độ tinh khiết cao hơn.
 • Thiết kế hệ thống hóa chất tẩy rửa hợp lý.
 • Xác định thông số thiết kế chạy thử nghiệm hệ thống cỡ lớn

 

Dịch vụ cung cấp hệ thống nước RO của An Thy

 

 

Hotline: 0934453968

 

Hãy liên hệ với chúng tôi 24/7 khi quý khách gặp bất cứ vấn đề gì về hệ thống nước RO của mình, hoặc quý khách cần thông tin tư vấn cho hệ thống mới với bất kỳ công suất nào, từ hệ thống nhỏ gia đình đến hệ thống lớn áp dụng cho nhà máy. Chúng tôi sẵn có những giải pháp hữu ích nhất cho vấn đề của bạn.

 • Khảo sát hiện trường thu thập thông tin (free)

 • Tìm nguyên nhân sự cố (free)

 • Tư vấn đưa giải pháp xử lý (free)

 • Cung cấp thay thế vật liệu và phụ kiện mới theo tiêu chuẩn nước RO của từng ngành

 • Cung cấp lắp đặt thi công hệ thống RO mới

 • Hướng dẫn đào tạo vận hành

 • Sách hướng dẫn vận hành riêng biệt từng hệ thống

 • Bảo trì, bảo hành

 

Trên đây chúng tôi đã miêu tả về công nghệ thẩm thấu ngược RO, và hệ thống RO và các ứng dụng của hệ thống, cũng như cách vận hành hệ thống cho bền bỉ. Ở trang sau chúng tôi sẽ đề cấp đến công nghệ thẩm thấu ngược RO theo 2 ứng dụng là công nghiệp và gia đình, Quý khách vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin rõ hơn về các công trình hệ thống RO do An Thy lắp đặt.

Hệ thống RO công nghiệp

Hệ thống RO công nghiệp trong sản xuất

Ứng dụng của hệ thống RO công nghiệp

Hệ thống RO công nghiệp hoạt động như thế nào?

Lợi ích, thuận lợi khi sử dụng hệ thống RO

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị RO công nghiệp

Xem tiếp