logo

Nhà Máy Xử Lý Nước Thải 100 Triệu USD Ở TP Hồ Chí Minh

 • 22/02/2021
 • Chôn lấp là biện pháp xử lý chất thải rắn phổ biến nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Phương pháp này là giải pháp có chi phí thấp nhất so với các phương pháp xử lý khác như đốt, hóa rắn ... Do đó, nó vẫn đang là giải pháp được sử dụng rộng rãi trong hiện tại và nhiều năm tới. Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp mang lại rất nhiều các vấn đề ô nhiễm thứ cấp, đặc biệt là trường hợp của nước rỉ rác. Nước rỉ rác với đặc tính nồng độ ô nhiễm thay đổi theo mùa (mùa mưa và mùa khô), hàm lượng ô nhiễm hữu cơ cực kỳ cao… đã được nghiên cứu và đưa ra nhiều biện pháp xử lý khác nhau. Các phương pháp cũ sử dụng các biện pháp: sinh học (kị khí, thiếu khí, hiếu khí…), hóa-lý (keo tụ tạo bông, oxy hóa nâng cao …), các phương pháp xử lý tự nhiên (hồ sinh học, bãi lọc trồng cây…) đều gặp phải các vấn đề về: chi phí, diện tích sử dụng, lượng hóa chất tiêu tốn, khó kiểm soát quá trình …

  Một hướng nghiên cứu khác được phát triển là xử lý nước rỉ rác bằng các quá trình lọc, cụ thể ở đây là thẩm thấu ngược (reverse-osmosis, RO).

  Nguyên lý của quy trình thẩm thấu ngược

  Tuy nhiên, màng RO truyền thống gặp phải các vấn đề rất lớn về tắc màng khi sử dụng đối với nước đầu vào có nồng độ ô nhiễm cao. Năm 1988, hệ thống màng RO kiểu mới với tên gọi Disc Tube RO (Hệ module màng RO dạng đĩa) được áp dụng thành công để xử lý nước rỉ rác tại Ihlenberg, Đức. Hệ thống DTRO có các ưu điểm:

  • Cấu hình kênh mở
  • Chịu được độ ô nhiễm cao của dòng cấp
  • Không cần các phương án tiền xử lý phức tạp
  • Giảm nguy cơ tắc nghẽn hoặc kết tủa trên màng
  • Phân bố đều và tự làm sạch tuần hoàn thủy lực
  • Dễ dàng lắp đặt, yêu cầu diện tích lắp đặt nhỏ
  • Dễ dàng bảo dưỡng và thay thế màng khi cần thiết

  Hệ thống Disc Tube RO - Tập đoàn Pall

  Nguyên lý hoạt động của DTRO (Nguồn: Pall Corporation)

  Dựa trên các ưu điểm vượt trội của DTRO, việc nghiên cứu, lắp đặt và sử dụng các module màng này được tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới. Tại thị trấn Yachiyo, Nhật Bản, hệ thống DTRO với công suất 70m³/ngày đã được lắp đặt và đi vào sử dụng từ tháng 4 năm 1999. Tại bãi rác Trường Sinh Kiều, Trùng Khánh, Trung Quốc, một hệ thống DTRO với công suất 500m³/ngày đã được lắp đặt từ năm 2002 và cho kết quả nước thải sau khi qua xử lý rất tốt. CODcr giảm từ 12,400 mg/L xuống dưới  50 mg/L; NH3-N giảm từ 302-4,530 mg/L xuống dưới 15; độ dẫn điện giảm từ 19,070 µS/cm xuống dưới 70; TOC và SS không phát hiện. Tỷ lệ thu hồi đạt 80%.

  Hệ thống DTRO tại Trùng Khánh, Trung Quốc

  Hệ thống DTRO tại Yachiyo, Nhật Bản

  Là nhà tiên phong trong công nghệ xử lý nước nói chung và công nghệ DTRO nói riêng trên toàn thế giới, Pall Corporation mang đến sản phẩm Disc Tube RO hàng đầu về chất lượng và công nghệ. Ngoài xử lý nước rỉ rác, sản phẩm DTRO của Pall còn có nhiều ứng dụng như:

  • Xử lý nước thải
  • Xử lý nước thải công nghiệp
  • Khử mặn nước lợ hoặc nước biển
  • Và rất nhiều các ứng dụng khác

  Chỉ với riêng sản phẩm Disc Tube ROđã có hơn 220 dự án trên toàn thế giới sử dụng công nghệ của Pall. Công ty TNHH Công nghệ môi trường An Thy tự hào là nhà phân phối độc quyền của Pall tại Việt Nam, để biết thêm thông tin về hệ thống Disc tube RO hoặc các sản phẩm khác của Pall, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi

   Bài viết liên quan